5 món cực kỳ bổ dưỡng bố mẹ nên cho trẻ ăn khi trẻ vừa mới ốm dậy
Trẻ nhỏ vừa ốm dậy vị giác còn kém và sẽ biếng ăn, làm thế nào để con mau khỏe, con ăn ngon miệng hơn, bố mẹ hãy nấu cho con những món bổ dưỡng sau đây để kích thích vị giác của con, giúp con nhanh chóng hồi phục nhé!
1. Cháo lươn
Lươn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là vị thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống phong thấp, cực tốt cho người vừa ốm dậy.
Nguyên liệu:
300g lươn sống
1/3 bát con gạo tẻ
Nước luộc gà
Gia vị, rau mùi, hành khô
Cách nấu:
Bước 1: Để có thể tận dụng hết giá trị dinh dưỡng từ lươn, mẹ chỉ nên rửa sạch nhớt lươn với muối, sau đó đem luộc chín và gỡ lấy thịt cùng cục máu đông trong bụng.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt lươn vào xào chín, nêm chút gia vị cho đậm đà.
Bước 3: Cho gạo tẻ vào nồi nước dùng, đun sôi và để lửa nhỏ liu riu cho chín nhừ.
Bước 3: Khi nồi cháo chín, thả thịt lươn đã xào sẵn ở trên vào. Cho thêm chút rau thơm thái nhỏ khi ăn là được.
Nếu trẻ dưới 1 tuổi, không cần cho thêm các loại rau thơm. Cho trẻ ăn khi nóng để nhanh hồi phục sức khỏe.
2. Cháo cá hồi, bí đỏ
Nguyên liệu:
0,5kg xương cá hồi
Vài lát bí đỏ
1/3 bát con gạo tẻ
Hành, mắm muối
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch xương cá hồi bằng cách ngâm với chút giấm, đem chần nước sôi có thả vài lát gừng. Sau đó thì gỡ phần thịt để riêng, phần xương đem ninh nhừ và lọc lấy nước.
Bước 2: Cho gạo vào nồi nước cá hồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Thịt cá hồi đem thái nhỏ hoặc đánh tơi, phi thơm hành và xào chung, nêm chút gia vị.
Bước 4: Bí đỏ cắt miếng nhỏ, cho vào nồi khi nồi cháo đã chín và nấu nhừ bí đỏ. Khi bé ốm dậy, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nhai, vì vậy, nấu nhừ bí đỏ và cháo sẽ giúp bé dễ ăn hơn.
Bước 5: Cuối cùng, cho thịt cá hồi vào, rắc chút hành hoa cho thơm.
3. Súp gà
Nguyên liệu:
15gr thịt gà băm nhuyễn
1 cái nấm hương băm nhuyễn
1 mộc nhĩ băm nhuyễn
1 trứng gà
1 thìa cafe bột sắn
200ml nước
Cách chế biến:
Cho thịt gà vào nồi nước và đun sôi lên, tiếp tục cho nấm hương, mộc nhĩ vào nấu cùng. Khi thấy nồi súp sôi lớn, hòa một ít bột sắn với nước và đổ từ từ vào, dùng đũa đảo đều để không vón cục. Cuối cùng cho lòng đỏ trứng gà vào và nấu nồi súp thật chín. Nêm một chút gia vị rồi tắt bếp.
4. Súp khoai tây thịt bò
Nguyên liệu:
30g thịt nạc bò
30g cà rốt
30g khoai tây
Hành, mùi
Cách chế biến:
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, cà rốt cắt miếng cho vào cối xay mịn.
Bước 2: Thịt bò xay nhuyễn và đánh đều với 30ml nước. Sau đó cho thịt bò nấu chín với một ít nước.
Bước 3: Nồi thịt bò sôi mẹ đổ khoai tây, cà rốt (đã xay nhuyễn) vào đun chín.
Bước 4: Cuối cùng cho một chút rau mùi vào để tạo vị thơm, nêm gia vị, tắt bếp. Cho bé ăn khi nóng.
5. Canh gà ác hầm
Nguyên liệu:
1 con gà ác
30g đậu đen
3 nấm hương
Đường, hạt nêm
Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch gà ác, sau đó để ráo.
Bước 2: Đậu đen, nấm hương đem ngâm thật mềm.
Bước 3: Cho gà, đậu đen, nấm hương vào nồi nước đầy và bắc lên bếp đun sôi. Thấy nồi nước hầm gà sôi bùng, vặn lửa liu riu. Hầm khoảng 1 tiếng, gà mềm nhừ nêm chút đường, hạt nêm cho đậm đà.
Bước 4: Đổ nước hầm gà ra một chén nhỏ, xé thịt gà thật tơi để bé sau ốm dậy dễ ăn.
>